Cách phân biệt giày da thật và giả

Bài viết dưới đây là một số gợi ý về cách phân biệt giày da thật và giả giúp bạn trở thành người tiêu dùng thông minh.

1/ Da bò thật có bền không? Đặc điểm của nó là gì?

Muốn biết cách phân biệt giày da thật và giả thì trước tiên phải biết những đặc điểm của da thật.

 • Da bò thật là da thuộc, thường được ký hiệu như: real leather, genuine leather, cowhide, 100% leather,…
 • Da bò thật có đặc điểm mềm mịn, đàn hồi tốt, lỗ chân lông hình tròn phân bố đều và có giá thành đắt hơn so với các loại da khác.
 • Da bò thật có tính đàn hồi, mềm mịn, độ bền và khả năng chống ăn mòn cao. Được ưu tiên sử dụng trong các sản phẩm thời trang, nội thất cao cấp.
 • Da thật thường có độ bền cao. Sau quá trình sử dụng lâu dài, da thật trở nên linh hoạt và khá chắc chắn. Tuy nhiên, độ chống thấm nước của da thật không cao do có các lỗ chân lông nhỏ trên khắp bề mặt. Do đó, người dùng nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp giày da thật với nước. Điều này cũng đồng nghĩa với việc da thật có khả năng giảm thiểu tình trạng trầy xước nhờ sự tự nhiên và độ bóng trên bề mặt.

2/ Cách nhận biết giày da bò thật:

 • Kiểm tra độ đàn hồi: Giày da bò thật khi nhấn vào và thả ra sẽ trở về hình dạng ban đầu.
 • Mùi da thú đặc trưng: Giày da bò thật thường có mùi da thú tự nhiên.
 • Độ ẩm và mềm da: Giày da bò thật có độ ẩm làm mềm da, bạn có thể cảm nhận qua mặt trong của da.
 • Vân da và mặt thô ráp: Mặt giày bằng da bò thật sẽ có mặt thô ráp và những đường vân dọc chéo không theo trật tự.

Xem thêm: Những thương hiệu giày nam nổi tiếng ở Việt Nam

3/ Da giả và đặc điểm của nó:

Muốn biết cách phân biệt giày da thật và giả thì cũng phải biết những đặc điểm của da giả.

 • Da giả có thể là simili (PVC) hoặc da tổng hợp (PU).
 • Simili là sản phẩm làm từ tấm vải lót được dệt kim bằng Polyester và nhuộm một lớp nhựa PVC để tạo liên kết.
 • Da tổng hợp là sản phẩm làm từ vụn da động vật và các quá trình khác như tạo vân, nhuộm màu để tạo thành da công nghiệp (PU).

4/ Cách phân biệt giày da thật và giả mà bạn có thể áp dụng để nhận biết nhanh chóng và chính xác:

a. Kiểm tra bằng mắt thường:

 • Phân biệt dựa vào vân da: Quan sát vân da trên bề mặt giày. Giày da bò thật có vân da li ti, lỗ chân lông nhỏ, bề mặt không đồng đều và có vết nhăn nhất định. Trong khi đó, giày giả thường không có các đặc điểm này.
 • Phân biệt dựa vào độ dày mỏng của da: Giày da bò thật có độ dày nhất định và càng sử dụng càng mềm mịn, trong khi giày giả thường có da mỏng và không có độ đàn hồi như da thật.
 • Phân biệt dựa vào màu sắc của da: Da giả thường có màu sắc bóng, tươi sáng và đa dạng hơn so với da thật, trong khi da thật có màu sắc tự nhiên và tối hơn.

Có thể bạn quan tâm: Review điều hòa Panasonic có tốt không?

b. Kiểm tra bằng cách ngửi mùi da:

Giày da bò thật thường có mùi ngai ngái và hơi hoi của da bò. Trong khi đó, giày giả thường không có mùi hoặc có mùi hóa chất, mùi nhựa hoặc mùi khác không liên quan đến da.

c. Kiểm tra độ đàn hồi của da

Ấn vào giày và quan sát độ lõm và đàn hồi của da. Giày da bò thật khi bị ấn sẽ lõm xuống và có độ đàn hồi tốt. Trái lại, giày giả thường không có độ đàn hồi như vậy.

d. Một số cách phân biệt giày da thật và giả khác:

 • Kiểm tra bằng lửa: Đây là phương pháp đáng tin cậy nhất để phân biệt giày da bò thật và giả, tuy nhiên ít thực tế. Da thật thường không cháy, mà chỉ co lại và trở về hình dạng ban đầu nếu được làm mát. Nếu đốt, da thật sẽ có mùi da bị cháy và khói màu xám, trong khi da giả có thể cháy hoặc bị biến dạng một cách bất thường.
  Tuy nhiên, không có nơi bán giày nào cho phép bạn sử dụng cách kiểm tra này, vì nếu bạn đốt sản phẩm giày da bò thật sau khi mua, nó sẽ bị hư hỏng. Hơn nữa, một số sản phẩm giả da ngày nay có thể được phủ bởi lớp vật liệu không cháy, do đó ngay cả khi đốt nhẹ cũng không cháy và không khác với da thật.
 • Kiểm tra bằng nước: Khi nhỏ một vài giọt nước lên da thật, sau vài phút, nước sẽ thấm vào da và làm cho khu vực đó trở nên ẩm ướt do da thật hấp thụ nước. Trong khi đó, da giả do không thấm nước, nước sẽ trượt khỏi bề mặt.

Với những cách phân biệt giày da thật và giả trên, bạn có thể phân biệt được một cách nhanh chóng và chính xác. Tuy nhiên, để đảm bảo tính chính xác và tránh nhầm lẫn, nên mua sản phẩm từ các cửa hàng uy tín và nhà sản xuất đáng tin cậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *